มารู้จักฟิล์มกรองแสงเมอร์ริเดียม…กันเถอะ

        ฟิล์มกรองแสง  เป็นวัสดุที่คิดค้นมาเพื่อใช้ในการควบคุมพลังงานความร้อนจากแสงอาทิตย์  ซึ่งฟิล์มกรองแสงผลิตมาจากพลาสติกชนิดหนึ่ง  ซึ่งทำมาจากเชื้อพลาสติกโพลีเอสเตอร์ P.E.T. (Polyethylene terephthalate) ที่มีความเหนียว  มีความเรียบบาง  ไร้รอยย่น  โดยใช้เทคโนโลยีในการเคลือบชั้นฟิล์มต่างๆ  เช่น  สี , โลหะ , กาวใส  สามารถทำให้ฟิล์มแนบสนิทติดเป็นเนื้อเดียวกันกับกระจก  ทำให้ภาพที่มองเห็นผ่านฟิล์มไม่บิดเบือน  โดยปกติแล้วเนื้อฟิล์มกรองแสงมีหน้าที่ในการลดหรือกรองแสงที่ผ่านเข้ามาทางกระจก  ฟิล์มกรองแสงทั่วไปจึงมีการย้อมสีเพื่อวัตถุประสงค์การกรองแสงสว่างเท่านั้น  แต่ในปัจจุบัน “ฟิล์มกรองแสง” มีการพัฒนาโดยนำเทคโนโลยี นาโน (Nano) มาผลิตเป็นฟิล์มที่สามารถลดความร้อนได้สูงกว่า 70% , ลดรังสีอัลตร้าไวโอเลตและรังสีอินฟราเรด  นอกจากนั้นยังสามารถผลิตฟิล์มนิรภัย  เพื่อลดแรงปะทะหรือป้องกันเศษกระจกแตกกระจาย , ป้องกันเศษกระจกกระเด็นใส่ร่างกาย และยังช่วยปกป้องชีวิตและทรัพย์สินให้ปลอดภัยจากการเกิดอุบัติเหตุ

ประโยชน์ของการติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์

1. การลดความร้อน  ซึ่งฟิล์มกรองแสงที่กรองแสงจะลดอุณหภูมิภายในรถยนต์ได้มากกว่า 70%
2. ป้องกันรังสี UV  ลดรังสีอัลตร้าไวโอเลตหรือ ยูวี  ได้มากกว่า 99%  ซึ่งเป็นการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งผิวหนังและต้อกระจก
3. ลดการบาดเจ็บของการเกิดอุบัติเหตุ  ฟิล์มที่ดีจะสามารถยึดกระจกไม่ให้แตกกระจายเมื่อเกิดอุบัติเหตุ  ทำให้ปลอดภัยจากการกระเด็นของเศษกระจก
4. ทัศนวิสัยในการขับขี่  การติดฟิล์มกรองแสงสามารถลดแสงจ้าจากแสงแดดและแสงไฟจากรถที่วิ่งสวนทางไปมา ทำให้ช่วยเพิ่มวิสัยทัศในการขับขี่ที่ดีขึ้น
5. ประหยัดพลังงาน  ช่วยยืดอายุการใช้งานของคอมเพรสเซอร์ (แอร์ในรถยนต์) ให้ทำงานน้อยลง
6. สร้างความเป็นส่วนตัวและปลอดภัย  การติดฟิล์มกรองแสงที่มีความทึบแสง จะช่วยบดบังสายตาของผู้ประสงค์ร้ายภายนอก และบดบังทรัพย์สินภายในรถยนต์
7. การติดฟิล์มกรองแสงจะช่วยปกป้องรถคุณ  ไม่ให้อุปกรณ์ภายในรถไม่ว่าจะเป็นคอนโซล , พวงมาลัย ฯลฯ ชลอการซีดจางและแตกร้าวเร็ว